• 01.jpg
 • 02.jpg
 • 03.jpg
 • 04.jpg
 • 05.jpg
 • 06.jpg
 • 07.jpg
 • 08.jpg
 • 09.jpg
 • 10.jpg
 • 11.jpg
 • 12.jpg
 • 13.jpg
 • 14.jpg
 • 15.jpg
 • 16.jpg

เริ่มต้นจากอธิษฐาน และอธิษฐาน

E-mail Print PDF

ย้อนไปเมื่อราวๆปี 1991  จำได้ว่าเพื่อนร่วมงานชาวเกาหลีใต้ท่านหนึ่งแบกคอมฯเก่าๆ แก่ๆ มาวางไว้แล้วบอกว่าปิดเปิดที่นี่ครับ แล้วเขาก็เดินออกจากห้องทำงานของผม    ผมก็ไปจับดูอยู่2-3 วันว่าจะใช้งานมันอย่างไรเนี้ย     จากนั้นผมก็ลองเปิด และปิดดู  ไม่กล้าทำไปมากกว่านั้น   จากนั้นก็ไม่ได้ทำอะไรแล้วครับ  มัวแต่แบกคอมฯไปลงโปรแกรมใหม่  เพราะคลิกไปมั่วๆ  แล้วโปรแกรมมันก็โดนลบไปเรียบร้อย.....   ครั้งแล้วครั้งเล่า..... ขอบพระคุณพระเจ้า

พักหลังมาก็คิดว่าคงจะต้องเรียน ศึกษาให้มันพอรู้ว่าเขาใช้คอมกันอย่างไร  แต่จะไปเรียนที่ไหนล่ะ งานก็เยอะแล้ว  จะเรียนทันเด็กสมัยนี้หรือ   ตอนนั้นคิดได้อย่างนี้จริงๆครับ   ก็เริ่มไปเดินเล่นที่ห้างสรรพสินค้า  วิ่งไปที่ร้านหนังสือเพื่อที่จะหาหนังสืออธิบายการใช้คอมฯ  การแก้ไขปัญหาต่างๆ  อ่านๆๆๆๆๆ แล้วก็จำไว้  แอบเอากระดาษไปจดไว้  จากนั้นก็รีบกลับมาที่บ้านเพื่อที่จะลองทำตามที่หนังสือบอกไว้   ทำอย่างนี้อยู่1-2 ปี  ทำไงได้ครับเพราะสมัยนั้นเงินไม่ค่อยพอที่จะซื้อหนังสือต่างๆมาอ่านนี่ ครับ


จนกระทั้งภายหลังปี 2000 ขอบคุณพระเจ้าคือต่อมาหน่วยงานที่ผมทำงานก็เริ่มให้บางคนออกแบบสร้าง เว็บไซต์ขึ้นมา  ทำให้หลายคนเริ่มรู้จักคริสตจักรของพวกเรามากขึ้นอย่างมาก  ไปที่ไหนก็มีผู้คนบอกว่าเห็นเว็บไซต์หน่วยงานของอาจารย์น่าสนใจดีนะ   เราก็พลอยแอบปลิ้มข้างในใจ   เวลาก็ผ่านไป  3-4 เดือน  ผ่านไปเป็นปีๆ   ก็เห็นว่าเว็บไซต์ที่เขาชื่นชมกันนักกันหนา   ก็นิ่งอยู่กับที่ ไม่ก้าวหน้าคืบหน้าไปซ้ายหรือขวา  ข่าวสารเก่าๆ รูปเดิมๆ  เฝ้ารอแล้วก็รออีกที่ adminของหัวหน้าจะปรับหน้าตาเว็บสักกะทีหลังจากที่เฝ้ารอคอยนานเข้าก็ชักจะ เหนื่อยใจ   ตอนหลังก็เลยเริ่มฝึกหัดสร้างเว็บไซต์ดูบ้าง  ทำไปแบบคนไม่รู้เรื่องนะครับ  ไม่รู้แม้กระทั่งว่าใช้โปรแกรมอะไรดีในการสร้างเว็บ     และจะอัพโหลดขึ้นอย่างไร  นอนดึกตื่นแต่เช้า  นานๆเข้าชักจะเหนื่อย และท้อใจ

แรงจูงใจจากพัทยา
แต่ที่มีแรง ใจสู้ขึ้นมาก็เพราะว่า  มีรายหนึ่งโทรศัพท์ดังขึ้นมาจาก จ.พัทยา  เขาแนะนำตัวเองและบอกว่าเขาเข้ามาอ่านบทความ อ่านเรื่องราวของพระเจ้าผ่านเว็บไซต์ของผม  เขาสนใจอยากต้อนรับพระคริสต์ และอยากซื้อพระคัมภีร์ไว้อ่านศึกษา   เอาแล้วคราวนี้ ไม่รู้แรงกำลังมาจากไหน    ตื่นเต้นมากๆ  โอพระเจ้าๆ ผมคุยกับพระองค์  ผมมีความสุขมาก  แทบไม่อยากจะเชื่อว่าจะมีคนสนใจพระเจ้าผ่านเว็บไซต์ของผม......


เริ่มต้นจากอธิษฐาน และอธิษฐาน
ผม จึงเริ่มตัดสินใจที่อธิษฐานๆๆๆ และก็อธิษฐานว่าถ้าสิ่งนี้เป็นภาระใจที่พระองค์มอบให้แก่ลูก ประสงค์อยากให้ลูกทำ    ลูกก็พร้อมที่จะทำ   จะรับใช้ในพันธกิจด้านไอที    แม้ว่าตัวลูกเองไม่เคยรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เลย     ผมจำได้ว่าคอมฯรุ่นแรกของผมนั้นเป็นคอมฯรุ่น286  จอขาวดำ  ต่อมาก็เป็นรุ่น 386  และ รุ่น 486  ความเร็วของเน็ตก็คิดเอาเหอะว่า ต่อเน็ตกว่าจะติดได้ก็จิมกาแฟไปสะหนึ่งถ้วย.......

เงินและ ทองเราไม่มี แต่สิ่งที่เรามีคือพระนามพระเยซู
ผม เริ่มต้นจากเงินของตนเองก่อนทั้งหมด   แรกๆก็จ่ายเองครับ  จ่ายทุกอย่างเช่นค่าเชื่อมต่อเน็ต ค่าเช่าพื้นที่ ค่าโดเมนเนมเว็บและอื่นๆ  ที่ยอมจ่ายเพราะเห็นว่ามันเป็นประโยชน์ครับ  เป็นการเปิดบ้านให้คนเข้ามาเยี่ยม มารู้จักกับพระเจ้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง   ขอบคุณพระเจ้าช่วงหลังๆมานี้  ก็มีพี่น้องคริสเตียนหลายคนถวายเงินเข้ามาช่วยบ้างเล็กๆน้อยๆ  รวมๆกันเข้าก็พอจะจ่ายบิลต่างๆได้ตลอดเรื่อยมาหลายปี   ผมมีภาระใจอยากทำให้เว็บ www.thaichristians.net เป็นเว็บท่าของคริสเตียน  คือว่ามาที่เว็บนี้แล้วสามารถไปต่อยังเว็บอื่นๆได้อีก  จะสร้างลิ้งค์เว็บคริสเตียนไว้ให้เยอะเท่าที่จะทำได้   และกะว่าจะเป็นศูนย์รวมแหล่งบทความ และโครงร่างคำเทศนาออน์ไลน์ของเหล่าผู้นำต่างๆ   ขอช่วยอธิษฐานเผื่อหน่อยครับ www.thaichristians.net และ www.thaic.net หลังจากนั้นผมก็ได้ออกแบบให้กับเว็บศูนย์ทีรันนัสwww.tyrannusthai.com/ และ www.nbcthai.org เว็บที่ผมทำส่วนใหญ่ผมใช้ Mambo สร้างเพราะมันสะดวกดีทำง่าย  ดูแลไม่ต้องกินเวลาเยอะ      สำหรับเว็บ http://www.thaic.net/ นั้นผมเอาไว้เพื่อแจกโฮมเพจให้กับเพื่อนผู้นำคริสเตียนฟรีๆ      ตัวอย่าง www.thaic.net/prasert หากท่านสนใจต้องการมีโฮมเพจเล็กๆเพื่อแนะนำหน่วยงานของตนเองไปก่อน   ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นเล็กๆไปก่อน     แล้วหากท่านพอจะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบ    แล้วอยากเปิดเว็บไซต์เอง หรือมีชื่อเว็บเป็นของตนเอง ก็ไปจดโดนเมนเพื่อเปิดเว็บไซต์ได้ครับ   ตรงนี้ก็จะมีค่าใช้จ่าย    

ขอบพระคุณพระเจ้าหลังจากปี 2002  พระเจ้าทรงนำให้ผมได้มีโอกาสจับงานอีกด้านหนึ่งคืองานด้านไอที  เป็นงานที่ผมจะทำเมื่อคนอื่นๆในครอบครัวนอนหลับแล้ว   ผมก็คงจะดำเนินมันต่อไปตราบใดที่ยังมีลมปราณอยู่

Last Updated ( Tuesday, 17 January 2012 15:40 )  

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday48
mod_vvisit_counterYesterday39
mod_vvisit_counterThis week87
mod_vvisit_counterLast week478
mod_vvisit_counterThis month1959
mod_vvisit_counterLast month2774
mod_vvisit_counterAll days609303

We have: 10 guests online
Your IP: 54.224.43.96
 , 
Today: Oct 23, 2017